Muốn chụp ảnh sản phẩm đẹp không nên bỏ qua 5 bố cục này

huong dan cach sap xep bo cuc chup anh san pham

Làm thế nào để lên ý tưởng sắp xếp bố cục chụp ảnh sản phẩm đẹp và thu hút? Chắc hẳn bạn đã nghe đến các nguyên tắc như nguyên tắc 1/3, nguyên tắc tương phản và quy tắc số lẻ khi sắp xếp bố cục chụp ảnh. 

Cách sắp xếp bố cục chụp ảnh sản phẩm

Ngoài những quy tắc phổ biến trên, bạn có thể vận dụng quy tắc nào để set up một bố cục hoàn hảo? Hãy cùng Cheese Studio điểm qua Top 5 nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm đẹp, chuyên nghiệp giúp bạn tự tin hơn! 

chụp ảnh sản phẩm đẹp
Hướng dẫn cách sắp xếp bố cục chụp ảnh sản phẩm đẹp

#1. Sử dụng không gian âm

Sử dụng không gian âm là gì?

Đây là một kỹ thuật phối hợp không gian trong bố cục chụp hình. Nói một cách đơn giản, là phương pháp tạo những khoảng trống âm để lại một phần của khung cảnh mà không đặt sản phẩm hay các vật dụng khác vào. 

Đây là một trong những kiểu bố cục chụp ảnh sản phẩm độc đáo và được ưa chuộng nhất được nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng. Bố cục này tạo ra sức nặng thị giác lên đối tượng, giúp người xem chú ý vào đối tượng. Phương pháp chụp ảnh sử dụng không gian âm rất phổ biến trong lĩnh vực chụp ảnh sản phẩm quảng cáo. 

Khi nào sử dụng bố cục không gian âm?

Một số nhãn hàng lựa chọn bố cục này để thêm đồ họa thông tin hoặc thêm biểu tượng thương hiệu và thông điệp. Chính vì vậy bố cục không gian âm rất phù hợp với những poster quảng cáo sản phẩm của các nhãn hàng. 

Hướng dẫn cách sắp xếp bố cục không gian âm trong chụp ảnh sản phẩm

Để chụp ảnh sản phẩm với bố cục không gian âm bạn có thể làm theo hướng dẫn và những lưu ý sau đây:

Trước tiên cần phải nắm được yêu cầu của khách hàng về nội dung, thông điệp mà họ muốn truyền tải trong bức ảnh. Hãy yêu cầu họ cung cấp các thông tin, hình ảnh với những thiết kế, biểu tượng, đồ họa có sẵn. 

Sau khi đã có yêu cầu của khách hàng, bạn sẽ bắt tay vào việc lên ý tưởng. Bạn có thể sử dụng các thành phần khác nhau trong hình ảnh của bạn. Hãy xem bố cục chụp ảnh sản phẩm giống như một bản sketch hay chưa. Sau đó hãy đa dạng hóa bằng phương pháp sắp xếp bố cục và cách sáng tạo riêng. Không nên sử dụng chỉ một bố cục cho một sản phẩm. Hãy nghĩ ra nhiều bố cục khác nhau. 

#2. Đặt chủ thể sản phẩm vào bên phải

Giới thiệu chung về quy tắc “bên phải”

Bạn thuận tay nào? Hầu hết ai trong chúng ta cũng thuận tay phải, số người thuận tay trái thường rất hiếm gặp. Điều đó minh chứng rằng chúng ta thường sẽ có thói quen nhìn về bên phải. Đôi mắt sẽ bị thu hút bởi những chủ thể được đặt vào bên phải hơn là bên trái. 

Chính vì vậy, hãy thiết kế bố cục sao cho chủ thể tức sản phẩm được đặt ở bên phải của bức hình.

Hướng dẫn cách set up theo bố cục “bên phải”

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật bên phải theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn chụp ảnh sản phẩm theo phong cách sống động, bạn có thể đặt nó ở bên phải. Hình ảnh sẽ có sự thu hút hơn vì điều đầu tiên người xem chú ý đó chính là sản phẩm.

Bên cạnh việc đặt sản phẩm ở bên phải, bạn có thể tạo thêm một số điểm nhấn cho bức ảnh. Bằng cách thêm những đường nét tự nhiên từ những thành phần phụ để giúp cho bức ảnh thêm sinh động. 

#3. Bố cục tách biệt chủ thể

Tách biệt chủ thể là một bố cục thường sử dụng đối với sản phẩm là đồ ăn và đồ uống. Để thực hiện được phương pháp này nhiếp ảnh gia sẽ dùng một trường ảnh nông. Bố cục đơn giản sẽ giúp cho chủ thể là sản phẩm được nổi bật. Những bức ảnh được set up theo bố cục tách biệt chủ thể mang đầy tính nghệ thuật và thu hút.  

#4. Không lạm dụng các quy tắc bố cục, hình dung nên một câu chuyện

chụp ảnh sản phẩm
Tạo một câu chuyện cho bố cục của bạn

Trước khi nhắc đến quy tắc kể chuyện, chúng tôi muốn đưa ra một lưu ý đến bạn. Có nhiều quy tắc liên quan đến bố cục phổ biến như sau:

  • Quy tắc ⅓
  • Quy tắc đường dẫn đầu 
  • Quy tắc đối xứng 
  • Tỷ lệ vàng 
  • Tam giác 
  • Đường chân trời,…

Đây là những quy tắc phổ biến và hầu như ai cũng biết. Chính vì vậy nếu quá lạm dụng những quy tắc này bạn khó có thể tạo nên một nét đặc trưng riêng cho bức ảnh của mình. 

Hãy lên ý tưởng một bố cục truyền tải được thông điệp đến người xem qua một câu chuyện với hỉnh ảnh sống và mang đến ý nghĩa và nét đặc trưng của thương hiệu. 

Hình ảnh chứa câu chuyện sẽ trở nên độc đáo và nổi bật hơn. Hãy sử dụng các bố cục trong hình ảnh để tạo nên một câu chuyện, tránh lạm dụng nhiều bố cục khiến cho bức ảnh trở nên cứng nhắc. 

#5. Để hình ảnh trở nên đơn giản nhất có thể

Để làm cho hình ảnh trở nên tuyệt vời và trang trọng, đừng quá tham lam trong việc set up bố cục của sản phẩm. Không nên đưa quá nhiều yếu tố vào một bức ảnh. Điểm chính của bức ảnh đó là sản phẩm. Vì thế một bố cục hoàn hảo là bố cục đơn giản nhất. Bạn nên chụp hình ảnh trên những phông nền đơn sắc và đơn giản như màu trắng chẳng hạn. 

Phông nền trắng và cách sắp xếp vật dụng trang trí đơn giản sẽ giúp bạn chụp ảnh sản phẩm được tinh tế hơn. 

Kết luận

Trên đây là Top 5 bố cục chụp ảnh sản phẩm đẹp được chọn lọc và hướng dẫn một cách chi tiết. Chúng tôi hy vọng rằng với những gọi ý trên đây bạn đọc có thể set up những bố cục chụp hình tuyệt vời và thu hút nhất. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *