Hướng dẫn chụp ảnh sản phẩm kim loại có độ bóng cao

chụp ảnh sản phẩm kim loại

Chụp ảnh sản phẩm kim loại là một thử thách lớn đối với nhiếp ảnh gia. Các sản phẩm được làm từ kim loại thường có bề mặt trơn bóng, có tính phản xạ cao nên thường phản chiếu hình ảnh hậu trường. Điều này gây khó khăn cho nhiếp ảnh gia trong quá trình chụp ảnh vì rất khó để loại bỏ những hình ảnh ngoại cảnh ngay cả hình ảnh phản chiếu của máy ảnh khi chụp. 

Để chụp ảnh sản phẩm kim loại có độ bóng cao trước hết cần phải hiểu được nguyên lý phản xạ ánh sáng. Khi hiểu được những nguyên lý này và sử dụng nguồn ánh sáng phù hợp bạn có thể xử lý được khó khăn và tạo nên những bức hình đẹp mắt. 

Bạn có thể dễ dàng chụp những shoot hình đẹp với các sản phẩm kim loại như đồ dùng trang trí tại phòng khách, phòng làm việc, đồ dùng gia dụng, thiết bị nhà tắm, nhà vệ sinh và nhiều sản phẩm kim loại khác. 

Tại bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những hướng dẫn hữu ích giúp chụp ảnh sản phẩm kim loại với độ bóng cao. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé! 

chụp ảnh sản phẩm kim loại
Hướng dẫn chụp ảnh sản phẩm kim loại có độ bóng cao

Sử dụng đèn nền chiếu qua tấm kính

Đèn nền chiếu qua tấm kính được đánh giá là một công cụ tạo ánh sáng đơn giản và rất lý tưởng khi chụp ảnh sản phẩm kim loại. Các sản phẩm kim loại có độ bóng cao sẽ phản chiếu hầu như toàn bộ ánh sáng chiếu vào nó. Sử dụng đèn nền là một kỹ thuật đơn giản, tạo nên một độ trong mờ của thủy tinh, hạn chế ánh sáng mạnh chiếu vào sản phẩm. Đồng thời tạo nên sự rõ nét và trong suốt cho sản phẩm. 

Để thiết lập kỹ thuật đèn nền qua tấm kính bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

Đặt nguồn sáng phía sau sản phẩm và hướng ánh sáng sao cho phần sáng nhất của ánh sáng sẽ chiếu qua tấm kính. Nên lựa chọn những điểm uốn cong và các góc đẹp nhất của sản phẩm để chiếu ánh sáng vào đó. Ánh sáng sẽ làm tôn lên vẻ đẹp của những thiết kế độc đáo. 

chụp ảnh sản phẩm có độ bóng cao
Sử dụng đèn nền chiếu qua tấm kính khi chụp ảnh sản phẩm có độ bóng cao

Bạn có thể sử dụng ánh sáng màu trắng hoặc màu vàng nhạt để giúp cho bức ảnh tự nhiên hơn. Nên sử dụng ánh sáng với độ sáng ổn định, không nên sử dụng bóng đèn đã cũ vì những bóng đèn này thường bị yếu hoặc sáng không đều. Ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh. 

Nếu bạn chọn bóng đèn có độ sáng đều nhưng nó quá nhỏ thì sao? Bạn có thể trang bị thêm các bộ phận khuếch tán ánh sáng. Giúp cho ánh sáng được chiếu rộng hơn và mạnh hơn vào sản phẩm. 

Nếu sử dụng ánh đèn vừa phải cùng với vị trí tốt và bộ khuếch tán, ánh sáng chiếu vào sản phẩm sẽ dịu nhẹ và phản chiếu tốt vào sản phẩm từ mọi phía. 

Cài đặt chế độ máy ảnh như thế nào khi chụp ảnh sản phẩm kim loại?

Sau khi đã biết cách cài đặt các chế độ ánh sáng khi chụp ảnh bước quan trọng tiếp theo đó chính là cài đặt chế độ máy ảnh. Vậy với các sản phẩm kim loại thì nên cài đặt chế độ máy ảnh như thế nào? 

Trước tiên bạn cần phải trang bị một chân máy ảnh tripod để giữ cho máy ảnh được cố định tại một vị trí. Với các sản phẩm có độ bóng cao như kim loại thì bạn nên hạn chế di chuyển máy ảnh khi chụp. Bởi khi di chuyển máy ảnh bạn sẽ rất khó để có thể giảm được hình phản chiếu của máy trên sản phẩm. 

Khi chụp ảnh sản phẩm kim loại hãy lựa chọn chế độ AV và chọn khẩu độ của ống kính một cách phù hợp. Thông thường bạn có thể chọn kích thước sau f/8, f/11 hoặc f/16. 

chụp ảnh sản phẩm kim loại
Cài đặt chế độ máy ảnh như thế nào khi chụp ảnh sản phẩm kim loại

Khi bạn muốn tập trung vào các chi tiết nhỏ của sản phẩm ví dụ như các sản phẩm trang sức, bạn có thể sử dụng khẩu độ f/2.8.

Bạn nên chọn độ ISO từ 100 đến 400 để có được bức hình chất lượng. 

Đây là chỉ số mà chúng tôi gợi ý đến bạn nhưng bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào ánh sáng, vị trí và sản phẩm của mình. 

Tạo không gian chụp ảnh sản phẩm kim loại như thế nào?

Khó khăn lớn nhất khi chụp ảnh sản phẩm kim loại đó là nó phản xạ ánh sáng cao dẫn đến bề mặt của sản phẩm không hấp thụ ánh sáng. Điều này gây khó khăn khi bạn chuẩn bị ánh sáng chụp hình nhưng khi lên hình, sản phẩm sẽ có vùng quá sáng hoặc quá tối do bị phản xạ ánh sáng. 

Để hạn chế vấn đề hắt sáng bạn có thể tạo một không gian chụp ảnh giúp tập trung ánh sáng trên toàn bộ sản phẩm. Ánh sáng có thể được tập trung vào sản phẩm bằng cách thu hẹp không gian chụp ảnh. Bạn có thể thu hẹp không gian bằng ba cách sau:

Chụp ảnh trong phòng với tường trắng hoặc sử dụng thêm Softbox.

chụp ảnh sản phẩm kim loại
Tạo không gian chụp ảnh sản phẩm kim loại như thế nào?

Khi sử dụng tường màu trắng, tấm bạt trắng hoặc hộp kín, bạn có thể giữ được ánh sáng chiếu lên sản phẩm và bề mặt sản phẩm được đều nhau.

Sử dụng nguồn ánh sáng liên tục từ ánh đèn LED

Ngoài cách trên bạn cũng có thể sử dụng một nguồn ánh sáng liên tục chiếu vào sản phẩm. Hãy sử dụng nguồn ánh sáng của đèn LED vì đây là loại đèn có độ sáng đồng đều, tiết kiệm điện đồng thời không bị hao phí như các bóng đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang. 

Sử dụng tấm phản sáng

Bạn cũng có thể sử dụng tấm phản sáng để khuếch tán nguồn ánh sáng trên bề mặt sản phẩm. Tấm phản sáng giúp cho ánh sáng di chuyển đều từ vùng tối sang vùng sáng một cách nhẹ nhàng, giúp cho sản phẩm được chiếu sáng đều nhất. 

Những sản phẩm có bề mặt bóng như kim loại là một khó khăn đối với nhiếp ảnh gia. Nếu có thêm những kiến thức hữu ích và những mẹo nhỏ chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và có được những bức hình đẹp. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết hướng dẫn chụp ảnh sản phẩm kim loại hôm nay. Chúc bạn gặt hái được nhiều shoot hình đẹp trong buổi chụp hình sản phẩm của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *