[Tip chụp ảnh món ăn] Tổng hợp 08 cách chụp ảnh món ăn đẹp

chụp ảnh món ăn đẹp

Làm thế nào để chụp ảnh món ăn đẹp làm quảng cáo trên facebook, instagram, có những tip chụp ảnh món ăn nào không thể bỏ qua? Trong những năm gần đây, mạng xã hội là nơi chia sẻ hình ảnh phổ biến với hàng triệu người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới. 

Một bộ sưu tập ảnh đẹp và bắt mắt, chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, họ sẽ nhanh chóng muốn thử món ăn tại nhà hàng của bạn. Nếu chưa có đủ kinh phí để thuê dịch vụ chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp, vậy làm thế nào để có được những tấm ảnh đẹp và nghệ thuật? Mời bạn đọc cùng khám phá ngay tại bài viết hôm nay nhé! 

chụp ảnh món ăn đẹp
Tổng hợp các tip chụp ảnh món ăn đẹp không thể bỏ qua

8 tip chụp ảnh món ăn đẹp

#1. Cố định điện thoại, máy ảnh của bạn

Để có được một bức ảnh chất lượng, điều đầu tiên cần đảm bảo đó chính là tránh cho ảnh bị rung, bị mờ. Để làm được điều này bạn cần cố định điện thoại hoặc máy ảnh của mình khi chụp ảnh món ăn. Trong điều kiện cho phép, hãy cố định điện thoại bằng việc gắn cố định nó trên một chiếc tripod hoặc một giá đỡ cố định để hình ảnh không bị rung. 

Với máy ảnh bạn cũng cần làm tương tự, việc cố định sẽ giúp cho camera được ổn định và hạn chế tối đa việc ảnh chụp bị rung, bị nhòe. 

#2. Sử dụng camera mặc định

Một quy tắc không thể bỏ qua đó chính là việc sử dụng camera mặc định. Khi chụp ảnh bằng điện thoại, bạn có thể chọn nhiều camera khác nhau để chụp ảnh. Mỗi camera sẽ có một độ phân giải khác nhau và cho ra những chất lượng ảnh khác nhau. 

Để chụp ảnh món ăn đẹp, bạn nên sử dụng camera mặc định là camera chính của điện thoại, máy ảnh để có được chất lượng sắc nét nhất. 

#3. Chú ý foreground và background khi chụp ảnh món ăn

Để chụp ảnh món ăn đẹp, cần chú ý về cả tiền tố và hậu tố của bức ảnh

Forefroundbackground tức là tiền cảnh và hậu cảnh trong bức ảnh. Khi set up bố cục của món ăn bạn chú ý không để các yếu tố tiền cảnh và hậu ảnh vô tình xuất hiện trong bức ảnh của bạn. 

Hãy loại bỏ những tiền cảnh và hậu cảnh không cần thiết ra khỏi bức ảnh và cố gắng tập trung vào món ăn mà bạn muốn chụp ảnh. 

#4. Khi chụp ảnh món ăn, thay đổi góc chụp linh hoạt

Một món ăn có thể trông rất đẹp mắt và hấp dẫn ở góc chụp này nhưng lại không hấp dẫn, không đẹp ở góc chụp kia. Chính vì thế bạn cần phải thay đổi các góc chụp liên tục. Không nên chỉ giữ một góc trong suốt quá trình chụp. 

Sau khi buổi chụp hình kết thúc, bạn có thể xem lại toàn bộ các góc đã chụp được và lựa chọn ra hình ảnh với góc chụp đẹp nhất. 

#5. Sử dụng chế độ lưới để căn chỉnh bố cục

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệp trong ngành nhiếp ảnh, bạn có thể sử dụng hệ thống lưới trên máy ảnh để căn chỉnh bố cục cho cân bằng nhất. Một bức ảnh đẹp và cân đối là bức ảnh có sự bài trí và sắp xếp cân bằng. Chế độ lưới giúp bạn biết nên đặt món ăn ở đâu, lệch một góc bao nhiêu độ để món ăn trong hài hòa, bắt mắt hơn. 

#6. Chỉ lấy nét chủ thể là món ăn chính

Với món ăn có nhiều chi tiết và nhiều vật dụng, chủ thể trong một bức ảnh thì chỉ cần lấy nét là món ăn chính. Khi bạn lấy nét vào món ăn chính và làm mờ hậu cảnh, bạn sẽ tạo được cảm giác ngon miệng hơn, giúp người xem tập trung vào món ăn trong bức ảnh. 

Bên cạnh đó, những yếu tố bên ngoài được làm mờ đi cũng đem lại sự thú vị cho bức ảnh. Giúp người xem hiểu thêm về các món ăn kèm hoặc các vật dụng sẽ sử dụng khi thưởng thức món ăn đó. 

#7. Sử dụng sự sáng tạo, phá cách trong việc bài trí bố cục

Thông thường, bạn không cần thiết phải luôn luôn tuân theo một bố cục khi chụp ảnh món ăn đẹp. Đôi khi bạn có thể tạo nên sự sáng tạo hay phá cách trong việc set up bố cục chụp ảnh. 

Hãy linh động, sáng tạo bố cục chụp ảnh với từng món ăn của mình bạn nhé. 

#8. Không dùng đèn flash nếu muốn chụp ảnh món ăn đẹp

Một trong những cách chụp ảnh món ăn đẹp đó chính là không dùng đèn Flash. Đèn flash mang lại độ cháy sáng và không đều màu sắc cho bức ảnh. Có những chỗ ánh sáng sẽ bị chói và ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, vì thế bạn nên tắt toàn bộ đèn này nếu muốn chụp ảnh món ăn đẹp. 

Tổng hợp 3 yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chụp ảnh món ăn đẹp

Ngoài 8 điều cần chú ý trên, bạn có thể lưu ý về 3 yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chụp ảnh món ăn. Đó là nguồn sáng, màu sắc, và bố cục. 

Nguồn sáng

Lưu ý đến nguồn sáng để có ảnh chụp món ăn đẹp mắt

Yếu tố quan trọng nhất khi chụp ảnh cần chú ý đó chính là nguồn sáng. Điều tuyệt vời nhất để có một bức ảnh món ăn đẹp đó là sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên sẽ đem lại màu sắc tươi tắn và sự lấp lánh cho bức hình của bạn. 

Màu sắc

Thay vì sử dụng một màu sắc đơn điệu cho một món ăn, bạn có thể liên kết và tạo sự hòa hợp giữa nhiều màu sắc khác nhau. Sự tương phản giữa các màu sắc sẽ đem đến tính độc đáo cho món ăn của bạn. Nếu món ăn của bạn có nhiều gam màu nóng, hãy lựa chọn nguyên tắc tương phản bằng cách sử dụng các vật dụng, hoặc đặt món ăn trên đĩa có màu lạnh để cân bằng màu sắc cho bức ảnh. 

Bố cục

chụp ảnh món ăn đẹp
Set up bố cục hình tháp để chụp ảnh món ăn đẹp mắt hơn

Nếu món ăn của bạn có nhiều thành phần với nhiều nguyên liệu khác nhau, bạn có thể sử dụng một chiếc đĩa lớn để sắp xếp chúng.  Việc tạo nên khoảng cách giữa các nguyên liệu sẽ tạo nên sự thanh lịch, tinh tế và nhẹ nhàng cho cả bức ảnh. 

Một cách sắp đặt thú vị nữa, đó là việc dựng tháp. Bạn có thể sử dụng cách này nếu không muốn lặp lại kiểu bố trí sắp xếp nhàm chán, bạn có thể dùng kỹ thuật dựng tháp với nhiều kiểu món ăn khác nhau để tạo nên bức ảnh đẹp. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn đọc về cách chụp ảnh món ăn đẹp, chúng tôi đã phân tích về 8 điều cần chú ý khi chụp ảnh món ăn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nêu lên 3 kỹ thuật cần nhớ để giúp cho món ăn được bắt mắt và sinh động hơn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *