Hướng dẫn 6 cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn thực khách

cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn

Bạn đang cần những bức ảnh hấp dẫn, ấn tượng để quảng bá hình ảnh cho nhà hàng của mình? Làm thế nào để đưa món ăn vào khung hình để tạo nên một bức ảnh đẹp mắt, chuyên nghiệp và nghệ thuật? 

Bạn có thể chụp ảnh món ăn bằng máy ảnh hoặc thậm chí là điện thoại. Nhưng cần làm những gì để có hình ảnh cao cấp nhất? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn, mời bạn cùng theo dõi. 

cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn
Hướng dẫn XX cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn thực khách

Những quy tắc chụp ảnh cần ghi nhớ khi chụp ảnh món ăn 

Chụp ảnh món ăn với ánh sáng tự nhiên, hạn chế ánh sáng nhân tạo 

Ánh sáng tự nhiên có khả năng đem lại màu sắc đẹp hơn ánh sáng nhân tạo. Trong ánh sáng tự nhiên có những bước sóng và khi chiếu vào đồ ăn nó sẽ làm cho màu sắc của đồ ăn được tươi tắn và tự nhiên hơn.

Chính vì thế, hãy đặt đồ ăn ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Hãy tắt tất cả bóng đèn trong phòng. Tuy nhiên, không nên chụp ảnh dưới ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng chói trang có thể làm cho ảnh bị cháy sáng.

Để có một bức ảnh đẹp hãy điều chỉnh ánh sáng tự nhiên một cách vừa phải và hài hòa. Bạn cũng có thể khuếch đại ánh sáng qua tấm màn mỏng hoặc để đồ ăn ở phía sau cửa kính để làm giảm tia chói của ánh nắng. 

Cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn – chụp ảnh bằng chế độ HDR 

cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn
Chụp ảnh món ăn với chế độ HDR đem lại chất lượng ảnh tuyệt vời – cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn

Khi chụp ảnh bằng ánh sáng trực tiếp, chế độ HDR sẽ giúp cân bằng độ sáng của bức ảnh tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu không có điều kiện chụp ảnh ngoài trời, chế độ HDR vẫn giúp cho bức ảnh của bạn được sắc nét và tươi tắn hơn. Hãy lựa chọn chế độ này khi chụp ảnh món ăn nhé. 

Sử dụng thêm các vật hỗ trợ hắt sáng 

Khi chụp ảnh món ăn, bạn có thể sử dụng thêm những vật để hỗ trợ hắt sáng như một tấm giấy trắng đặt bên hông hoặc đằng sau đồ ăn. Thực phẩm sẽ tươi ngon và bắt mắt hơn khi có nhiều nguồn sáng khác nhau chiếu vào. 

Không dùng các chế độ zoom của camera 

Cho dù bạn chụp hình bằng máy ảnh hay bằng điện thoại thì một nguyên tắc quan trọng cần nhớ trong cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn đó là không được zoom ảnh. Chế độ zoom sẽ làm giảm đi chất lượng của bức ảnh. 

Tuyệt đối không để máy ảnh hay điện thoại ở xa rồi zoom ảnh to lên để nhìn rõ hơn. Hãy để camera ở gần đồ ăn hơn nhờ thế bạn có thể chụp ảnh món ăn đẹp và sắc nét. 

Nên chụp nhiều bức ảnh khác nhau 

Hướng dẫn cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn
Hướng dẫn cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn – chụp ảnh liên tục để chọn ra bức ảnh đẹp nhất

Khi chụp ảnh đồ ăn, hãy chụp liên tục nhiều bức ảnh khác nhau. Sau khi chụp xong bạn có thể chọn lựa ra một bức ảnh đẹp nhất. Vì có thể trong lúc chụp bức ảnh bị rung hoặc bị nhòe, mất chủ thể,… 

Nếu chụp ảnh trong bóng tối hãy bật đèn thay vì chiếu đèn flash 

Đây là một lưu ý trong trường hợp bạn sử dụng điện thoại chụp ảnh đồ ăn ở nơi thiếu ánh sáng. Hãy sử dụng các loại bóng đèn khác chiếu vào đồ ăn, không nên bật đèn flash của điện thoại. Bằng cách sử dụng ánh sáng từ các bóng đèn khác bạn có thể điều chỉnh hoặc kiểm soát được cường độ cũng như hướng sáng. Nhờ thế bức ảnh sẽ không bị quá tối hoặc bị thiếu ánh sáng từ nhiều hướng. 

3 cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn, chuyên nghiệp và nghệ thuật 

Sử dụng nền trung tính làm nổi bật thức ăn 

Trong hầu hết các hướng dẫn cách chụp ảnh món ăn, điều đầu tiên cần lưu ý đó chính là font nền của bức ảnh. Bạn nên lựa chọn một font nền trung tính. Thức ăn chính là điểm nhấn quan trọng của bức ảnh và bất cứ thứ gì khác đều chỉ là điểm bổ trợ cho nó. 

Nền của bức ảnh quá lòe loẹt hoặc nổi bật sẽ làm mất đi sự chú ý vào món ăn chính. Hãy giữ cho màu sắc của nền càng đơn giản càng tốt. 

Đôi khi một ý tưởng táo bạo sẽ đem đến một bức ảnh tuyệt đẹp. Không phải lúc nào món ăn cũng cần đặt ở trên bàn. Bạn có thể đặt món ăn trên lá cây, trên các loại vật liệu khác như nan tre, khay tre,… Hoặc có thể đặt món ăn trên một nền gạch với màu men trung tính và hoa văn thú vị. 

Kể một câu chuyện bằng hình ảnh để thu hút người xem 

cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn
Cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn qua nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh

Ảnh cận cảnh món ăn trông thật tuyệt vời giúp cho người xem chiêm ngưỡng món ăn một cách chi tiết. Tuy nhiên, nếu biến đổi một chút bằng cách kể thêm một câu chuyện vào hình ảnh của bạn thì sao? 

Hãy sắp xếp bố cục và chụp những bức hình kể lại quá trình món ăn được hoàn thiện. Điều đó rất thú vị, người xem có thể theo dõi một câu chuyện lớn hơn đang diễn ra trong căn bếp của bạn. 

Bạn có thể thực hiện việc kể chuyện bằng cách sắp xếp lại bố cục từ giai đoạn bắt đầu đến kết thúc. Hoặc cũng có thể thêm hoặc bớt đi một phần món ăn, thêm vào đó bàn tay của đầu bếp đang chuẩn bị món ăn. 

Một câu chuyện liền mạch và thống nhất được thể hiện trong bức ảnh sẽ khiến cho người xem cảm nhận được nhiều điều. 

Phát triển phong cách riêng của nhà hàng 

Để có được thành công bạn cần đầu tư cho một thương hiệu cách nhất quán. Nhất quán ở đây chính là nhất quán về phong cách. Hình ảnh của bạn không nhất thiết phải giống nhau hoàn toàn về bố cục, bài trí hay màu sắc. Nhưng hình ảnh cần có chung một phong cách, một thiết kế. 

Không nên sử dụng quá nhiều phong cách khác nhau trong bộ ảnh của mình. 

Ví dụ bạn kinh doanh món ăn truyền thống Việt Nam kết hợp với phong cách Châu Âu. Vậy bạn sẽ lựa chọn phong cách nào? Phong cách truyền thống của Việt Nam hay phong cách hiện đại của Châu Âu?

Đó hoàn toàn là lựa chọn của bạn, tuy nhiên hãy chọn chỉ một phong cách. Không nên kết hợp nhiều phong cách khác nhau, vì làm thế khách hàng sẽ khó để nhận diện thương hiệu của bạn. 

Tổng kết cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn 

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn đọc những cách chụp ảnh món ăn hấp dẫn. Chúng tôi đã phân tích những lưu ý tiên quyết để hướng dẫn chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp và nghệ thuật. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên bạn đọc có thể thu được những bức hình chuyên nghiệp hơn cả mong đợi. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *